Kem lót và kem nền khác nhau như thế nào

Kem lót (Make up base) và kem nền (Foundation) là 2 bước quan trọng trong việc trang điểm hàng ngày, tuy nhiên nhiều bạn còn mơ hồ về tính năng và công dụng của 2 loại kem nền và lót. Trong bài này Misskhue sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn.

Kem lót – Makeup base

Kem lót có rất nhiều loại và dạng khác nhau. Có loại tạo cho ta có một lớp da mịn mướt không màu hay có loại làm da sáng lên rõ rệt.

Kem lót thường có 3 dạng: dạng lỏng, kem và dạng bột (nhưng dạng lỏng và dạng kem là phổ biến nhất), nhờ vậy nó có nhiều tính năng khác để hỗ trợ cho làn da. Không phải loại kem lót nào cũng giống nhau mà chúng luôn được sản xuất riêng với những công thức đặc biệt để đáp ứng với mọi nhu cầu riêng của mỗi loại da như: kem lót cho da nhạy cảm, da dầu hay da khô, thậm chí còn có những loại kem lót dành cho da bị sẹo, da bị chàm, trứng cá đỏ.

Sử dụng kem lót là bước cơ bản, bước đầu tiên và là thao tác bắt buộc. Thế nhưng, không phải chị em nào cũng ghi nhớ và tuân thủ đúng theo quy tắc ấy.

Thao tác sử dụng kem lót dễ dàng và đúng cách: Bơm nhẹ một lượng kem lót ra mu bàn tay.

Lưu ý, không nên lấy một lượng lớn cùng lúc vì kem lót sẽ khô đi, không sử dụng được nữa, rất lãng phí.

Bạn buộc phải dùng kem lót nếu trang điểm nền để bảo vệ làn da, ngăn không cho các hạt phấn len vào lỗ chân lông.
Về hiệu quả trang điểm, kem lót sẽ tạo một lớp màng rất mỏng giúp màu da bạn tươi sáng và đều màu hơn, đồng thời, giúp lớp kem nền và phấn nền bám bền trên da.
Một loại kem lót tốt thường chứa chất dưỡng da để bảo vệ và cung cấp thêm độ ẩm cho làn da, đồng thời cho hiệu quả trang điểm mỏng, nhẹ, giúp lớp nền không bị chảy hay loang xỉn.

Kem nền – Foundation

Nhưng đặc biệt khi chọn kem nền thì nên chọn loại có cùng tông với màu da của mình nếu các bạn thích tự nhiên hay sáng hơn một tông nếu muốn da sáng lộng lẫy hơn.Còn điều nữa là khi chọn kem lót và kem nền chú ý chọn loại đúng loại da của mình, ví dụ như da dầu hay khô…và có thành phần chống nắng ( SPF)

Sau khi da đã có lớp áo mỏng bảo vệ hoàn hảo rồi, ta có thể tạo một lớp lụa phủ đều, che giấu hoàn toàn các nhược điểm của da như dấu vết của mụn, nám, tàn nhang hay các quầng thâm mắt bằng kem nền.
Hãy sử dụng kem nền như khi thao tác với kem lót, bạn chỉ cần lưu ý à kem nền sẽ khô khá nhanh trên da, nên hãy nhớ bơm từng chút một ra mu bàn tay trước khi thoa lên mặt. Luyện tập để có thao tác nhanh và dứt khoát, bạn sẽ có một làn da hoàn hảo.

(T.Hà – Chuyên viên trang điểm tại Misskhue)